Tìm hiểu về các loại phụ kiện đường ống thép đúc

Ống thép đúc là một vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Để hệ thống đường ống được sử dụng một cách thuận lợi, đạt công suất cao, không thể thiếu các loại phụ kiện đường ống thép đúc kèm theo. Mỗi loại phụ kiện sẽ có những chức năng và quy cách lắp đặt khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài phụ kiện thường gặp của loại ống này nhé.

Ống thép đúc là vật liệu phổ biến trong xây dựng
Ống thép đúc là vật liệu phổ biến trong xây dựng

Phụ kiện đường ống thép đúc là gì?

Phụ kiện là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại sản phẩm. Đây là những thứ có tác dụng liên kết, kết nối, hỗ trợ sản phẩm chính hoạt động đúng công năng, nâng cao công suất hoạt động và đạt hiệu quả trong quá trình vận hành, sử dụng.

Phụ kiện đường ống thép đúc cũng tương tự như những loại phụ kiện khác. Đây là những sản phẩm đi kèm theo để hỗ trợ đường ống thép có thể hoạt động và sử dụng hiệu quả.

Ống thép đúc là loại vật liệu được chế tạo và vận dụng thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng, từ những công trình nhỏ dân dụng đến những loại công trình đặc thù lớn hơn khác.

Theo như chúng ta biết, các loại ống thép được thiết kế với hình dạng thẳng và có nhiều kích thước khác nhau. Để có thể điều chỉnh độ rộng, hẹp hay hướng đi của hệ thống đường ống này cần có những phụ kiện kèm theo tương ứng.

Một chủng loại hay kích thước ống thép sẽ có các phụ kiện đường ống thép đúc tương ứng kèm theo.

Các loại phụ kiện đường ống thép đúc thường gặp

Một số loại phụ kiện của ống thép đúc thường thấy có thể kể đến như tê, co, giảm / côn, nút bịt,…

Co:

Là một phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống đường ống thép đúc. Co có nhiều tên gọi khác nhau như: cút, nối góc.

Co nối các đoạn ống thép, bẻ cong hướng đi của đường ống
Co nối các đoạn ống thép, bẻ cong hướng đi của đường ống

Nó là một sản phẩm được làm từ thành phần chính là thép chứa một lượng cacbon phù hợp, được đúc nóng bằng thép bên ngoài phủ sơn đen.

Loại phụ kiện này có khá phổ biến và có vai trò quan trọng trong sử dụng hệ thống đường ống thép đúc, nó làm nhiệm vụ nối hoặc ghép các ống thép lại với nhau, từ đó tạo nên một hệ thống đường ống hoàn chỉnh.

Co được thiết kế với nhiều quy cách và tiêu chuẩn khác nhau, tương ứng với các quy cách và tiêu chuẩn của ống thép đúc. Nếu chúng ta phân biệt theo góc độ cong của co thì sẽ có các loại co thường thấy như co vuông (co 90 độ), co 45 độ, co 60 độ.

Tê:

Đây là loại phụ kiện được thiết kế có hình dạng chữ T, có tác dụng phân nhánh, đổi hướng dòng chảy bên trong đường ống thép nhựa. Tê thường được đúc nóng bằng thép bên ngoài phủ sơn đen.

Tê rẽ nhánh đường ống thép đúc
Tê rẽ nhánh đường ống thép đúc

 

Phụ kiện này cũng được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống đường ống thép đúc. Tương tự các loại phụ kiện đường ống thép đúc khác. Tê được sản xuất chế tạo với nhiều quy cách và tiêu chuẩn khác nhau, tương ứng với quy cách và tiêu chuẩn của các loại ống thép đúc.

Bầu giảm

Hình dạng bầu giảm như một chiếc núm với kích thước đường kính hai đầu khác nhau, một to và một nhỏ.

Bầu giảm thay đổi đường kính hệ thống ống thép đúc
Bầu giảm thay đổi đường kính hệ thống ống thép đúc

 

Sử dụng để chuyển đổi kích cỡ giữa các đường ống thép. Phụ kiện này giúp thay đổi kích cỡ đường ống một cách dễ dàng, linh hoạt mở rộng hay thu hẹp đường kính khi ghép nối 2 đoạn ống với quy cách khác nhau. Bầu giảm có khả năng gắn kết giữa nhiều hệ thống đường ống với độ bền cao.

Có nhiều tiêu chí phân loại bầu giảm ống thép đúc như theo quy cách, theo cách lắp đặt, theo kết cấu thiết kế đồng tâm hay lệch tâm.

Tương tự các loại phụ kiện khác, quy cách và tiêu chuẩn hiện có của loại bầu giảm này rất đa dạng, số lượng bầu giảm được phân loại theo kích thước còn nhiều hơn những loại phụ kiện ống thép đúc khác như co, tê, …

Bầu giảm cũng được chế tạo từ thành phần thép chắc chắn, có độ bền cao và khả năng chịu áp lực lớn.

Nút bịt

Nút bịt (hay còn gọi là đầu bịt ống thép đúc) là đây là loại phụ kiện thép đúc có hình dạng như một chiếc nút kín một đầu, sử dụng nhằm bịt kín đầu ống trong các hệ thống đường ống thép.

Được chế tạo với nhiều quy cách khác nhau, nút bịt ống thép đúc là phụ kiện nhỏ gọn, linh hoạt và dễ dàng lắp đặt. Là nhân tố không thể thiếu trong hệ thống đường ống thép đúc của bạn.

Nút bịt là điểm kết thúc của ống thép đúc
Nút bịt là điểm kết thúc của ống thép đúc

Lựa chọn loại phụ kiện kèm theo đường ống thép đúc như thế nào?

Trên đây là một số loại phụ kiện thông thường được sử dụng kèm theo đường ống thép đúc.

Để lựa chọn được những loại phụ kiện phù hợp, các bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng hệ thống ống thép, căn cứ vào bản thiết kế đường đi của đường ống, từ đó lựa chọn các loại phụ kiện kèm theo.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy cách, kích thước đường kính ống thép dài mà bạn đã chọn, tiến hành chọn mua phụ kiện với quy cách phù hợp tương xứng.

Tại những đơn vị cung cấp ống thép đúc bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tìm được loại phụ kiện kèm theo. Hãy tận dụng sự tư vấn và hướng dẫn từ các nhân viên có tay nghề và chuyên môn để có thể đưa ra những quyết định lựa chọn phụ kiện cho thật phù hợp nhé!

Để có một hệ thống đường ống vận hành trơn tru và đạt yêu cầu vận hành thì sự góp mặt của các loại phụ kiện đường ống thép đúc là không thể thiếu. Bài viết hi vọng đã giới thiệu đến các bạn những loại phụ kiện thường thấy, hỗ trợ các bạn lựa chọn sản phẩm.